Bất động sản Long An hưởng lợi từ quy hoạch vùng TP.HCM

Trong văn bản điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và hướng nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Long An sẽ là khu đô thị sinh thái, đòn bẩy cho TP.HCM…

Biến khu Tây thành khu đô thị sinh thái

Theo quy hoạch, Long An sẽ thuộc về khu Tây TP.HCM. Tỉnh này sẽ là một không gian vùng mở rộng, với hướng phát triển nơi đây thành tiểu vùng kinh tế của TP.HCM.

Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh sẽ là khu đô thị hạt nhân trung tâm vùng, di chuyển giữa các quận, huyện, đô thị với các huyện của tỉnh Long An như Củ Chi, Hậu Nghĩa, Đức Hòa… Các khu đô thị này sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, kết hợp công nghiệp nhẹ và nông nghiệp đô thị nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ cảnh quan sinh thái và thoát lũ cho tiểu vùng đô thị trung tâm.

Theo quy hoạch mới, khu đô thị Đức Hòa sẽ là đô thị loại III, là trung tâm hành chính – chính trị, thương mại, dịch vụ của huyện Đức Hòa, trung tâm thương mại, dịch vụ, giáo dục – đào tạo cấp vùng, trung tâm công nghiệp tại khu vực Tây Bắc với đường Vành đai 4 chạy xuyên qua, nối 2 khu Tây Bắc và Tây Nam của thành phố Hồ Chí Minh với nhau.

TP.Tân An sẽ là đô thị loại II với việc phát triển thành trung tâm thương mại, dịch vụ, y tế, thể thao, giải trí cấp vùng phía tây Nam của TP.HCM. Các huyện còn lại của tỉnh Long An sẽ có nhiệm vụ xây dựng hành lang xanh của khu vực quanh TP.HCM.

Khu đô thị Bến Lức sẽ là trung tâm hành chính – chính trị, thương mại, dịch vụ của huyện Bến Lức, trung tâm giáo dục – đào tạo, trung tâm y tế, thể thao, thương mại, dịch vụ và công nghiệp cấp vùng. Trong khi đô thị Cần Giuộc sẽ là khu đô thị mang trọng trách xây dựng dịch vụ giải trí vui chơi cấp vùng.

Được biết, Bộ Xây dựng đã đề nghị thành phố Hồ Chí Minh và Long An đã đi vào hoạt động tuyến đường Vành đai 4 trước năm 2020. Theo đó, Long An sẽ là trục hành lang kinh tế lớn nhất Thành phố theo chiều dọc Quốc lộ 22, giáp với khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát.

Thị trường bất động sản Long An sẽ “bung lụa”

Đó là khẳng định từ ông Lưu Đình Khẩn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An sau khi bản quy hoạch vùng được phê duyệt. Theo ông Khẩn, hiện nay, Long An có nhiều lợi thế về bất động sản và hướng phát triển thị trường cũng đã được định hình rõ nét.

Theo đó, khu trung tâm TP.Tân An sẽ chú trọng phát triển những khu đô thị hạng sang, các khu Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc sẽ phát triển những dự án trung cấp, phục vụ người lao động tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, thị trường địa ốc Long An còn được đánh giá có hiệu quả thế hơn các khu vực kế bên khác, đó là quỹ đất khá rộng, với 3 mặt giáp TP.HCM. Nơi đây cũng tập trung nhiều chủ đầu tư bất động sản lớn như Trần Anh Group, Cát Tường Group, Thắng Lợi Group, Đồng Tâm Long An… Bên cạnh đó, thị trường này cũng có hiệu quả thế lớn về bất động sản công nghiệp với hơn 100 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động.

Một điểm cộng nữa của thị trường Long An, đó là từ năm 2013 tới nay, thành phố Hồ Chí Minh đã đã đi vào hoạt động và khởi động nhiều tuyến đường giao thông di chuyển vào tỉnh. Chẳng hạn, thành phố Hồ Chí Minh áp dụng xây dựng hầm chui giao lộ An Sương (quận 12 – huyện Hóc Môn đi các tỉnh Long An, Tây Ninh) nhằm giải quyết cấp bách điểm ùn tắc giao thông nặng nề nhất Thành phố.

Công trình với số vốn đầu tư 514 tỷ đồng, thiết kế hầm chui đôi, gồm một hầm cho các loại xe di chuyển theo hướng từ đường Trường Chinh đi Quốc lộ 22 và một hầm cho xe di chuyển chiều ngược lại. Mỗi hầm rộng từ 9-9,5 m cho 2 làn xe, kể cả xe siêu trường, siêu trọng lưu thông, với vận tốc 50 km/giờ.

Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) với số vốn đầu tư 2,173 tỷ USD cũng bắt đầu được xây dựng, nối từ quận 1 về đường Trường Chinh tới Bến xe An Sương vào huyện Đức Hòa.

Thêm vào đó là tuyến đường Vành đai 4 với tổng chiều dài toàn tuyến dao động 35,8 km, đi qua các địa phương gồm tỉnh Long An (huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc), thành phố Hồ Chí Minh đi qua huyện Nhà Bè, hiện đã được áp dụng giải phóng mặt bằng để xây dựng. Ngoài ra, Bến xe Miền Tây cũng đang trong giai đoạn di dời về huyện Bình Chánh giáp với huyện Bến Lức…

Một đòn bẩy nữa cho khu Tây TP.HCM, đó là từ 1/1/2018, Thành phố đã bỏ chính sách bán hàng hộ khẩu trong tuyển lao động đối với các lĩnh vực mà trước đây đề nghị phải có. Điều này tạo cho thị trường địa ốc Long An có thêm cơ hội hút quý khách từ thành phố Hồ Chí Minh về đây mua nhà ở. Giới đánh giá thị trường cho rằng, bản quy hoạch vùng mới là đòn bẩy cho chính sách bán hàng giãn dân, liên kết vùng của lãnh đạo TP.HCM…